Giới thiệu về Bánh Tét Trà Cuôn:
Nói đến bánh Tét chắc các ace đều biết món bánh này thường làm cho ngày Tết, nhưng chúng ta cũng có thể tự làm bánh tại nhà cho gia đình thưởng thức trong những ngày Hè 2015 nóng bức. Mình xin chia sẻ cho các ace tất tần tạt từ Ngâm Nếp đến công đoạn nấu bánh Tét bằng lá Dứa cho các ace tham khảo nha.
NGUYÊN LIỆU CẦN CÓ:
– 200 gr thịt ba rọi
– 4 lòng đỏ trứng đã luộc ớp thêm gia vị
– 300 gr dừa khô nạo
– 400 gr đậu xanh không vỏ
– 1 kg Nếp Sáp
– 1 kg lá chuối xanh, dây buộc ( có thể dây lạc hoặc dây gân)
– 2 thìa cf hành tím phi
– 2 thìa cf muối
– 1 thìa cf đường
Nguyên liệu làm nên bánh Tét |
Bánh Tét là món bánh đặc sản ở Trà Vinh, nên nói đến Bánh Tét thì khỏi phải nói, nổi tiếng nhất là Bánh Tét Trà Cuôn được nhiều người biết đến nhất, nên hôm nay mình cũng muốn hướng dẫn các ace làm được món bánh ngon này. Đặc điểm của bánh Tét làm bằng lá dứa là khi chính, màu của nếp xanh ngắt, có mùi thơm của lá dứa và bảo quản rất lâu, gia đình mình Tết nào cũng rất thích món Bánh Tét do tự tay mình nấu. và các ace có muốn tự tay mình nấu Bánh Tét Trà Cuôn để cho gia đình và bạn bè mình thưởng thức?
Cách gói bánh Tét Trà Cuôn như sau:
B1: Chuẩn bị lá chuối rửa sạch, có thể chần sơ với nước ấm, vắt lá dứa lấy nước.
B2: Dừa khô nạo đổ nước vào khoảng hơn nữa chén nước để vắt lấy nước cốt khoảng 1 chén nước cốt, sau đó vắt thêm nước dừa dảo khoản 4 chén, lấy nước dứa pha vào nước dừa dảo.
B3: Vớt Nếp ngâm trong nước ra để ráo ( Nếp đã trong nước sach từ trước khoảng vài tiếng), thêm một muỗng cf muối vào nếp và trộn đều để Nếp cho thấm. ( lưu ý: tùy vào khẩu vị từng gia đình mà thêm gia vị vừa phải)
B4: Đậu xanh không vỏ rửa sạch sau khi ngâm, rồi nấu lên cho đến khi đậu mềm ra, sau đó tán hoặc xay nhiễn thêm một ít muối.
B5: Thịt ba rọi bỏ da, cắt nhỏ thành miếng vuông dài dọc theo đòn bánh, sau đó ướp đường, muối, hành phi. Lòng đỏ trứng vịt cũng ướp tương tự như thịt.
B6: Nấu nước Dừa dảo có pha nước lá dứa cho sôi lên đến còn 1 chén nước, sau đó bỏ nếp vào xào cho đến khi Nếp ra nhựa thì vớt nếp ra để nguội.
B7: sắp lá chuối ra trên trên mặt phẳng, sau đó trải nếp lên, rồi tới đậu xanh, thịt, trứng sau cho cân đối, khi cuốn tròn lại thị thịt và trứng phải ở giữa nhân mới đẹp. sau đó bó thêm vài lớp lá chuối sao cho chặt tay và tròn đều. Tùy theo thẩm mĩ và quen tay thì Bánh tét mới đẹp.
B8: chuẩn bị xong lò nấu cổ cao,lót lá chuối dưới đáy nồi rồi sắp bánh dựng đứng, đổ nước ngập bánh, đậy nấp lại, sau đó đun lửa vừa phải từ 4h – 6h tùy theo số lượng bánh nhiều hay ít. Vớt bánh ra ngoài rửa sạch, để ráo và treo nơi thoáng mát.
Bảo quản Bánh Tét Trà Cuôn như thế nào?
Sau khi nấu chín, cần vớt ra ngay, rửa sạch các chất bẩn sót lại trên đòn bánh Tét trong quá trình nấu, sau đó treo bánh Tét lên sào cao, thoáng, mát. Bánh Tét Trà Cuôn có thể để lên đến 5 – 7 ngày ở nhiệt độ thường, nếu để vào tủ lạnh lên đến 15 – 20 ngày. Sau khi để trong tủ mát thì phải hấp lại trước khi sử dụng hoặc có thể chiên lên cũng rất ngon.
Bánh Tét Trà Cuôn có thể ăn kèm với món gì?
Bánh tét sau khi nấu chín có thể ăn ngay rất ngon, với mùi thơm của lá dứa, một chút hương vị của hành phi tạo cảm giác cho bạn ăn món Bánh Tét Trà Cuôn không hề thấy ngán. Bánh có thể ăn với dưa chua, củ kiệu, đường…hoặc có thể chiên lên ăn vào buổi sáng sớm cũng rất tuyệt vời.