Bánh Tét xuất xứ ở đâu?
Bánh Tét thường làm bằng nguyên liệu gì?
Nguyên liệu của Bánh Tét rất đơn giản và phổ biến trong thực phẩm hàng ngày: Nếp, Đậu xanh đãi vỏ, thịt ba rọi,trứng muối, lá Bồ Ngót hoặc lá Cẩm ( hai loại đặc sản của Bánh Tét Trà Cuôn), lá chuối. Nếp ngâm nước trước từ vài tiếng rồi bỏ ít muối cho bánh có phần mặn mà, đãi sạch sau đó ngâm vào nước lá Bồ Ngót hoặc lá Cẩm đã được ép thành nước. Đậu xanh bỏ hết vỏ, Thịt ba rọi cắt hình vuông theo chiều dài của đòn bánh, trứng muối sắc nhỏ hoặc để nữa trứng và dùng lá chuối tươi gói lại buộc chặt theo hình trụ tròn rồi đem hấp bánh. Quá trình hấp Bánh Tét kéo dài từ 4h – 6h tùy theo trọng lượng bánh lớn hay nhỏ.
Các nguyên liệu của Bánh Tét |
Bánh Tét Trà Cuôn nổi tiếng như thế nào?
Bắt nguồn từ những bà con Kh’mer nấu Bánh Tét phục vụ Tết Nguyên Đán của người Việt để kiếm thêm thu nhập, Bánh Tét Trà Cuôn được làm từ nguyên liệu chọn lọc từ nguyên vật liệu đến cách nấu bánh được truyền từ những người có tay nghề cao. Ban đầu Bánh Tét chỉ phục vụ cho bà con tại các vùng lân cận, nhưng sau đó được những người bản xứ đem biếu tới các tỉnh thành khác và được đón nhận một cách tích cực, hiện tại Bánh Tét Trà Cuôn đã nổi tiếng khắp cả nước: Thành Phố HCM, Cần Thơ, Vũng Tàu… và cũng được bà con Việt Kiều đón nhận.
Bánh Tét Trà Cuôn – Bánh Tét Hai Lý |