Bánh Tét xuất xứ ở đâu?

Bánh Tét là loại bánh làm bằng Nếp là loại ẩm thực đặc trưng của người Việt và dân tộc Kh’mer tại miền Tây, đây là loại tương đồng của Bánh Chưng của miền Bắc. Bánh Tét được người dân Việt Nam rất ưa thích đặc biệt là vào Tết Nguyên Đán thì những cặp Bánh Tét thì không thể thiếu trên bàn thờ ông bà của gia đình người miền Tây.

Bánh Tét thường làm bằng nguyên liệu gì?

Nguyên liệu của Bánh Tét rất đơn giản và phổ biến trong thực phẩm hàng ngày: Nếp, Đậu xanh đãi vỏ, thịt ba rọi,trứng muối, lá Bồ Ngót hoặc lá Cẩm ( hai loại đặc sản của Bánh Tét Trà Cuôn), lá chuối. Nếp ngâm nước trước từ vài tiếng rồi bỏ ít muối cho bánh có phần mặn mà, đãi sạch sau đó ngâm vào nước lá Bồ Ngót hoặc lá Cẩm đã được ép thành nước. Đậu xanh bỏ hết vỏ, Thịt ba rọi cắt hình vuông theo chiều dài của đòn bánh, trứng muối sắc nhỏ hoặc để nữa trứng và dùng lá chuối tươi gói lại buộc chặt theo hình trụ tròn rồi đem hấp bánh. Quá trình hấp Bánh Tét kéo dài từ 4h – 6h tùy theo trọng lượng bánh lớn hay nhỏ.

Công doạn gói bánh tét
lòng đỏ trứng- nguyên liệu làm bánh tét Trà Cuôn
Các nguyên liệu của Bánh Tét

Bánh Tét Trà Cuôn nổi tiếng như thế nào?

Bánh Tét Trà Cuôn là đặc sản nổi tiếng Trà Vinh, thương hiệu Bánh Tét có từ rất lâu đời cách đây trên 50 năm tại Ấp Trà Cuôn, Xã Kim Hòa, Huyện Cầu Ngang.

Bắt nguồn từ những bà con Kh’mer nấu Bánh Tét phục vụ Tết Nguyên Đán của người Việt để kiếm thêm thu nhập, Bánh Tét Trà Cuôn được làm từ nguyên liệu chọn lọc từ nguyên vật liệu đến cách nấu bánh được truyền từ những người có tay nghề cao. Ban đầu Bánh Tét chỉ phục vụ cho bà con tại các vùng lân cận, nhưng sau đó được những người bản xứ đem biếu tới các tỉnh thành khác và được đón nhận một cách tích cực, hiện tại Bánh Tét Trà Cuôn đã nổi tiếng khắp cả nước: Thành Phố HCM, Cần Thơ, Vũng Tàu… và cũng được bà con Việt Kiều đón nhận.

Bánh Tét Trà Cuôn
Bánh Tét Trà Cuôn – Bánh Tét Hai Lý

Bánh Tét Trà Cuôn thương hiệu nào nổi tiếng nhất?

Hiện tại Bánh Tét tại Ấp Trà Cuôn có trên dưới 20 lò bánh với các thương hiệu: Hai Lý, Như Ý, Ba Loan, Bà Năm….Nhưng nổi tiếng hơn cả là Bánh Tét thương hiệu Hai Lý ( 2 Lý) nhờ thương hiệu lâu đời và qui mô sản xuất. Đa số khách hàng thành phố chọn mua Bánh Tét Trà Cuôn đều tìm đến thương hiệu Hai Lý ( 2 Lý) vì đòn bánh nhiều thịt, trứng và được bó đẹp mắt.