Bánh tét Trà Cuôn là một trong những đặc sản nổi tiếng của đất Trà Vinh. Với nguyên liệu đơn giản, món ăn dân dã truyền thống này không thể thiếu vào dịp lễ,Tết, đặc biệt là trong lễ hội Oóc-Om-Bok, Đôn-Ta và Tết Chol – Chnam – Thmay của người Khmer nơi đây. Bên cạnh đó, bánh tét còn là món ăn đặc sản, mang nét đặc trưng riêng của mảnh đất này.

Từ thành phố Trà Vinh theo Quốc lộ 53, vừa đến chợ Kim Hòa (còn gọi là chợ Trà Cuôn) thuộc xã Kim Hòa, huyện Cầu Ngang đã thấy hàng chục quầy bán bánh tét: Bình Minh, Hai Lý, Út Bạch Lan… nằm dọc hai bên đường cùng những bảng hiệu quảng cáo đủ màu “Bánh tét – bánh ít Trà Cuôn – Đặc sản Trà Vinh”.

Theo infonet.vn, để bánh có vị vừa ăn, tất cả các nguyên liệu từ gạo nếp, thịt, mỡ, đậu xanh (trừ lòng đỏ trứng vịt muối) đều được tẩm ướp các loại gia vị như: Hành lá, muối, đường, bột ngọt… cùng một chút “bí kíp gia truyền”.

Bánh tét Trà Cuôn mang đặc trưng riêng của mảnh đất Trà Vinh, ảnh: FB banhtethaily/Trà Vinh.

Muốn làm được chiếc bánh tét ngon, các khâu chuẩn bị nguyên liệu phải chu đáo. Trước tiên, lá chuối gói bánh phải được lau kỹ từng chiếc một.

Nếp vo sạch để ráo và trộn đều với nước cốt lá ngót. Chính nhờ vào màu tự nhiên này mà bánh có màu xanh và mùi thơm đặc trưng. Đậu xanh sử dụng làm nhân bánh cũng phải là những hạt đậu to, tròn, được đem đi nấu chín.

Thịt mỡ được xắt thành những thỏi dài và vuông, rửa sạch và đem ướp gia vị rồi mới đem đi gói cẩn thận. Nhiều nơi còn  cho thêm một ít trừng muối vào giữa phần nhân để tạo thêm phần hấp dẫn.

Nguyên liệu làm bánh được lựa chọn kỹ càng, cẩn thận, ảnh: infonet.vn

Khi gói bánh, người gói phải chọn nếp sáp có độ dẻo phù hợp, vo sạch để ráo, trộn nếp với nước lá bồ ngót, nước lá bồ ngót sẽ làm cho đòn bánh tét có màu xanh trông đẹp và bắt mắt. Tuyệt đối không dùng phẩm màu.

Nhân bánh tét tổng hợp, gồm: thịt, mỡ heo, lòng đỏ trứng hột vịt muối, hoặc nhân chuối, nhân đậu xanh,…

Đặc biệt, muốn bánh tét Trà Cuôn để được 5 – 7 ngày vẫn không bị hỏng mà lại càng ngon và đậm đà hơn thì người thợ bánh phải hết sưc cẩn thận cột dây vừa đủ độ chặt để khi luộc bánh nước không thấm vào khi luộc bánh.

Nhân bánh nhiều màu sắc, hấp dẫn, ảnh: vove.com.vn

Điểm khác biệt của bánh tét Trà Cuôn là trong phần nhân còn có thêm trứng muối, nhằm làm phong phú thêm khẩu vị cho thực khách. Tất cả những thứ trên được hòa chung tạo thành phần nhân bánh. Phần nhân nhiều hơn phần nếp để giúp người dùng không bị ngán.

Nếu đặc trưng của Tết miền Bắc là bánh Chưng thì ở miền Nam món ăn tinh thần được khách phương xa biết đến là bánh Tét. Về Trà Vinh, vùng đất nơi giao thoa của ba nét văn hoá Kinh – Hoa – Khmer, bạn sẽ được thưởng thức món bánh Tét có hương vị riêng biệt không lẫn với bất kỳ loại bánh nào khác – Đó chính là bánh tét Trà Cuôn.

Cùng thưởng thức vẻ đẹp và độ thơm ngon của bánh tét Trà Cuôn qua hình ảnh dưới đây:

Ảnh: FB banhtethaily/Trà Vinh.

Ảnh: bloganchoi.com

Ngọc Giang (t/h) / Tin Nhanh Online